Xây dựng nội dung website theo đặc điểm


Xây dựng nội dung website theo đặc điểm

Thứ hai, 29/06/2015 | 09:52

Xây dựng nội dung website theo đặc điểm là việc quan trọng bậc nhất trong khi thiết kế một website. Nếu một website có nội dung tốt thì những khách hàng mà bạn hướng tới sẽ rất thích thú với trang web đó. Một trang web có nội dung thành công thì sẽ đem lại hình ảnh và thương hiệu như ý muốn cho một công ty.

 

xay dung noi dung website theo dac diem hinh anh 1

 

1. Định hướng website.

Đa số website hiện nay thường chú trọng đến hình thức nhiều hơn nội dung mà quên rằng khách hàng quan tâm đến nội dung hơn. Chỉ cần 5 giây để gây ấn tượng, nhưng khách hàng sẽ bỏ ra hàng giờ để nghiên cứu thông tin trước khi quyết định mua hàng. Website trước tiên phải cung cấp đủ thông tin & dễ dàng trong việc truy cập. Khách hàng sẽ thất vọng biết chừng nào khi họ đã bỏ công vào đến website, rồi chỉ nhận được sự hờ hững trong việc biên tập nội dung.

Chuẩn bị nội dung cho website thường đòi hỏi nhiều người, nhiều phòng ban trong công ty tham gia, vì vậy việc xác định rõ những yêu cầu cần thiết cho website sẽ làm mất ít thời gian vào những nội dung linh tinh khác. Mọi thành viên trong công ty cần hiểu rõ tầm quan trọng của website, từ đó việc kết hợp các bộ phận tham gia đóng góp nội dung theo định hướng chung sẽ làm cho website thực sự hiệu quả. Định hướng đúng ngay từ đầu còn giúp dễ dàng đề ra một lộ trình cụ thể cho việc xây dựng nội dung website.

2. Hiện thực hóa hình ảnh thương hiệu.

Website là "bộ mặt" của công ty trên mạng, bạn cần phải "trang điểm" cho nó từ hình thức đến nội dung. "Trang điểm" không có nghĩa là nhiều "son phấn" thì sẽ đẹp, sẽ hấp dẫn. Nếu quan tâm đến thương hiệu (tên tuổi công ty, sản phẩm), bạn cần hiện thực hóa tất cả những hình ảnh đó lên website. Quan tâm đến khách hàng, luôn chăm sóc khách hàng theo cách chu đáo nhất, hãy cho họ biết điều đó trên website. Sản phẩm được sản xuất bởi những công nghệ tiên tiến, bền, đẹp, nhiều tính năng, bảo vệ môi trường... hãy cho khách hàng biết điều đó.

Hình ảnh thương hiệu không phải là điều trừu tượng khó hiểu. Nó đơn giản là những điều tốt đẹp nhất của công ty, sản phẩm - dịch vụ, của mọi thành viên trong công ty. Hãy ghi nó lại bằng một đoạn văn, bằng một hình ảnh... và đưa nó lên website. Nét đẹp thương hiệu chính là nét đẹp hấp dẫn nhất.

3. Biên tập nội dung.

Việc biên soạn nội dung tốn khá nhiều thời gian, công sức & đòi hỏi phải là chuyên gia trong lĩnh vực đó. Rất nhiều nội dung hữu ích đã có sẵn trên mạng, hãy tìm kiếm & đưa nó vào website nhưng hãy tôn trọng bản quyền (nếu nơi sưu tầm cho phép sao chép) bằng cách ghi rõ nguồn thông tin. Tuy nhiên, nội dung tự tạo ra sẽ cho biết giá trị thực sự của trang web được thiết kế tốt, đó là điều khách hàng quan tâm nhất.

Xây dựng nội dung website bao gồm tất cả những gì bạn muốn thể hiện bằng chữ, hình ảnh, video, âm thanh... Có những tiêu chuẩn tối thiểu mà bạn cần quan tâm. Biên tập nội dung có 2 bước sau:

a. Biên tập bài viết.

Đa số website có phần chữ nhiều hơn hình ảnh hay những nội dung multimedia như video, âm thanh, flash. Viết nội dung không khó như viết văn, nhưng cũng cần một văn phong phù hợp. Việc dùng từ cần được cân nhắc kỹ lưỡng. Ý tưởng đơn giản nhất là thử đặt vị trí của mình vào vị trí người đang đọc, quan tâm đến website để định ra văn phong cũng như chọn lựa từ ngữ. Không nhất thiết lúc nào cũng "dao to, búa lớn", càng tự nhiên càng có sức hấp dẫn. Dĩ nhiên đừng tự nhiên đến mức tầm thường.

Một số điều cần tránh khi biên tập:

- Sai ngữ pháp, sai chính tả.

- Câu quá dài.

- Trình bày phức tạp trông như một văn bản pháp luật.

- Nói quá sự thật.

- Nội dung mênh mang, không có chủ điểm.

- Cấu trúc thông tin phức tạp.

Một số nội dung hữu ích mà bạn cần có khi xây dựng nội dung website:

- Tài liệu hướng dẫn sử dụng sản phẩm / dịch vụ.

- Cam kết chất lượng.

- Thông tin, tài liệu liên quan đến lĩnh vực kinh doanh.

- Những tin tức cho biết công ty đang làm gì, như thế nào...

- Liên kết đến các website hữu ích khác.

b. Chuẩn bị hình ảnh - video - âm thanh.

Hình ảnh minh họa hay những nội dung multimedia như video, âm thanh, flash làm cho website nhiều màu sắc & hấp dẫn hơn, nhưng đừng lạm dụng. Nhiều hình ảnh tầm thường cũng không bằng một hình ảnh thật đẹp ở một góc nhìn ấn tượng.

Nên thuê những dịch vụ nhiếp ảnh hoặc sáng tạo multimedia chuyên nghiệp để website có những hình ảnh đẹp, những nội dung multimedia sạch... thể hiện tốt nhất nét đẹp thương hiệu. Các designer không phải là thần thánh nên sẽ không thể biến hóa một bức ảnh có bố cục rắc rối / độ phân giải thấp thành một tác phẩm nghệ thuật được.

4. Nhập liệu.

Công đoạn nhập liệu cho website tưởng chừng đơn giản lại là công đoạn khá quan trọng. Chỉ một lỗi sai khi đánh máy có thể phá hỏng toàn bộ những ấn tượng tốt đẹp đã tạo ra ban đầu. Nhập liệu cũng đòi hỏi có kỹ năng về xử lý ảnh, xử lý nội dung multimedia.

Quan tâm đến việc nhập liệu, sẽ có cơ hội hiệu chỉnh lại nội dung theo những cách trình bày đơn giản hơn. Nội dung càng dễ hiểu, cơ hội bán hàng càng cao.

5. Xem lại tổng thể.

Khi website bắt đầu hoạt động, nên định ra từng thời điểm cụ thể để xem lại toàn bộ nội dung. Tiếp tục cải tiến nội dung, gia tăng chất lượng, lắng nghe ý kiến đánh giá của khách hàng để hoàn thiện website là góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu. Trong một số trường hợp cần dẹp bỏ tất cả để làm mới lại website từ đầu, bạn nên quyết tâm thực hiện. Kết quả đem lại sẽ tương ứng với những công sức & tiền bạc bỏ ra.

Cuối cùng, nếu không có nhiều kinh nghiệm trong việc viết lách cũng như sáng tạo, hãy nhờ cậy những chuyên gia mà bạn tin tưởng. Nhưng không phải chuyên gia nào cũng đúng, công ty - sản phẩm / dịch vụ thì chỉ mình bạn hiểu rõ nhất mà thôi. Hãy xây dựng nội dung website theo đặc điểm mà bạn muốn tạo ra nhé.

>>Xem thêmhttp://sccom.vn/4-cong-viec-de-xu-ly-noi-dung-chuan-seo-121.html

Nguồn: Sưu tầm Internet bởi công ty seo SCCOM