Xây dựng hệ thống quản lý nội dung website | SEO Company


Xây dựng hệ thống quản lý nội dung website

Thứ tư, 01/07/2015 | 16:40

Đằng sau sự phức tạp, cung cấp cho người dùng phương thức sử dụng đơn giản nhất là tiêu chí phát triển nội dung website. Tuy nhiên, chính vì mục đích sử dụng của chúng ta khác nhau, nên cũng có rất nhiều các website khác nhau, phù hợp cho từng mục đích riêng. Dưới đây là những yếu tố để xây dựng hệ thống quản lý nội dung website

 

xay dung he thong quan ly noi dung website hinh anh 1

 

1. Tính liên tục của thông tin

Mặc dù môi trường Internet có những giới hạn riêng, các nhà lập trình luôn tìm được cách để vượt qua những giới hạn đó, duy trì kết nối với người sử dụng thông qua nhiều hình thức. Có thể qua những bài viết, những messages, những tấm ảnh... mà chúng ta có thể gộp chung là "thông tin". Nội dung website cần đảm bảo những thông tin đó được truyền tải nhanh nhất, chính xác nhất, an toàn nhất. Đặc biệt là những thông tin đó phải luôn sẵn sàng phục vụ, bởi môi trường Internet là môi trường luôn luôn kết nối, hoàn toàn không có giờ nghỉ.

2. Khả năng quản lý người dùng

Một website càng phát triển hay càng phức tạp, số lượng người dùng (user) càng nhiều. Và người quản trị website sẽ cần những cơ chế có thể phân nhóm, quản lý những nhóm người dùng khác nhau, nhăm cung cấp những thông tin, chức năng phù hợp nhất tới từng nhóm người dùng đó. Vì vậy, nội dung website phải có 1 hệ thống xác thực và quản lý người dùng có khả năng quản lý từ một tới vài nghìn (hay vài trăm nghìn - với những website phát triển) người dùng (users).

3. Khả năng quản lý truy cập

Gắn liền với việc phân loại người dùng, là quy trình giới hạn truy cập tài nguyên với từng nhóm người dùng khác nhau. Ví dụ đơn giản nhất bạn có thể thấy là người dùng bình thường sẽ không có khả năng viết bài, hoặc những người chuyên viết bài không có khả năng thay đổi hiển thị của website... Không như trước kia, khi website còn đơn giản và chỉ cần 1 người quản trị. Ngày nay, các website cung cấp lượng thông tin khổng lồ, như 1 thư viện và cần 1 tập thể để duy trì thư viện ấy (những người thủ thư). Khả năng quản lý truy cập mà chúng ta nói tới ở đây chính là giúp cho việc quản lý tập thể đó, đảm bảo cho bộ máy bên trong của website của chúng ta hoạt động ăn khớp với nhau, không có trục trặc.

4. Khả năng quản lý mở rộng chức năng

Thế giới Internet luôn thay đổi và website của bạn cũng cần thay đổi phù hợp với môi trường Internet. Do vậy, khả năng mở rộng chức năng là điều mà chúng ta luôn nghĩ tới khi thiết kế website. Nội dung website là nền móng để phát triển website của bạn, do đó, nền móng này phải thích ứng tốt với các thay đổi, các điều chỉnh hoặc mở rộng có thể sẽ có trong tương lai. Chúng ta đang nhắc tới 1 cơ chế cho phép người quản trị ( dù không am hiểu về lập trình) cũng có khả năng quản lý, điều chỉnh các chức năng mở rộng của website. Một nội dung website càng phổ biến khi người quản trị càng có nhiều khả năng mở rộng website của mình 1 cách đơn giản, tiện dụng nhất .

5. Bảo mật và báo lỗi

Bảo mật là yêu cầu cơ bản nhất đối với 1 website. Do đó, nó cũng là vấn đề cơ bản nhất mà một người quản lý nội dung website phải giải quyết ngay từ khi bắt đầu dự án. Ngoài ra, các trường hợp bị tấn công, spam hay các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng cũng cần được quản lý, thông báo tới người quản trị để có những hành động xử lý tương thích.

6. Các chức năng hệ thống nâng cao khác

Ngoài các chức năng cơ bản trên, nội dung website có thể có các chức năng hệ thống nâng cao khác. Do tính "nâng cao" của mình, việc tích hợp hay không các chức năng này phụ thuộc vào mục đích, đặc thù của từng dự án. Một vài chức năng nâng cao có thể kể đến như: Khả năng quản lý database tích hợp, Khả năng quản lý và chỉnh sửa giao diện tích hợp, Khả năng triển khai đa ngôn ngữ...

Với các website phát triển và phức tạp, thì quản lý nội dung website là điểm mạnh và đem đến thành công cho website. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ về tính "nâng cao" khi bạn triển khai dự án, để có những chiến lược và kế hoạch cụ thể, do việc phát triển các chức năng này không hề đơn giản.

>>Xem thêmhttp://sccom.vn/cach-viet-bai-chuan-seo-kinh-nghiem-viet-bai-69.html

Nguồn: Sưu tầm Internet bởi công ty seo SCCOM