SEO Company | Tối ưu hóa Internal links trong SEO


Tối ưu hóa Internal links trong SEO

Thứ bảy, 27/06/2015 | 11:29

Ở bài viết này chúng ta sẽ cùng khám phá 10 thủ thuật giúp bạn tối ưu hóa Internal links để cải thiện dòng chảy pagerank, nâng cao khả năng lập chỉ mục của wesite và tăng thứ hạng.

 

toi uu hoa internal links trong seo hinh anh 1

 

1. Lên kế hoạch cho chiến lược xây dựng backlink nội bộ

Trong quá trình làm SEO, nếu bạn đã quyết định “focus” vào một trang nào đó với một vài từ khóa nhất định thì trước tiên hãy liệt kê ra như: bạn sẽ phải xác định xem từ khóa và landingpage mà bạn muốn đẩy top. Tìm danh sách các trang thứ hạng cao, nhiều traffic và có nhiều backlink chất lượng để trỏ về. Xác định thời gian và số lượng cho chiến thuật này…Sau khi đã có các dự tính cơ bản, lúc này việc quan trọng tiếp theo của bạn là viết bài, và vận dụng các nguyên tắc dưới đây để có thể tối ưu được sức mạnh trong trang và điều hướng tốt cho người dùng cũng như con bọ tìm kiếm.

2. Chọn đúng cấu trúc Internal links cho website

Dựa trên hành vi người dùng và các đánh giá từ bộ máy tìm kiếm cũng như quá trình trải nghiệm thực tế các dự án trong quá trình làm SEO, bạn có thể tham khảo những quy tắc chung dưới đây để tối ưu hóa Internal Links hiệu quả và được đánh giá cao trong một bài viết:

- Internal Link trỏ về trang chủ.

- Internal Link trỏ về Category chứa nó.

- Internal Link trỏ về Category khác.

- Internal Link trỏ về các bài viết trước nó, sau nó.

- Internal Link trỏ về bài viết trong Category khác.

- Internal Link trỏ về chính nó.

Ngoài ra các bạn có thể thêm một vài link về các thông tin liên quan hoặc nổi bật khác tùy vào bài viết hoặc lĩnh vực hoạt động của bạn.Với hình thức tạo Internal Link một cách bao quát trên, nó sẽ giúp cho website của bạn có những chỉ số PR đồng đều giữa các page hay tăng cường Page Authority, tăng tốc thời gian index…v.v.. Tuy nhiên với từng này loại Internal Link thì không phải với bài viết nào bạn cũng có thể đặt được tất cả chúng, điều quan trọng nhất ở đây là bạn phải nắm bắt được hành vi của người dùng, bạn hãy nghĩ xem người đọc thực sự muốn tìm thấy điều gì trong nội dung của bạn. Đúng lúc họ có nhu cầu, thì hãy thêm vào một link để họ tìm thấy nhiều hơn nữa…

3. Sử dụng text menus

Các trang web sử dụng menu dạng chữ thông thường giành được kết quả SEO tốt hơn và ít gặp vấn đề trong việc lập chỉ mục của SE hơn là các website sử dụng menu Flash, Silverlight hoặc Javascript. Hãy nhớ rằng cho dù Search Engine đã cải tiến nhiều công nghệ thì họ vẫn gặp khó khăn khi thu thập dữ liệu với những website không sử dụng text menu. Ngoài ra việc sử dụng menu text sẽ tăng cơ hội tạo ra sitelinks chính xác cho website của bạn.

4. Thêm từ khóa vào anchor text trong Internal links

Bằng cách kết hợp những từ khóa mục tiêu trong anchor text của Internal links bạn có thể cải thiện thứ hạng của những Internal page với những cụm từ cụ thể đó. Ngoài ra bằng cách sử dụng các biến thể của một từ khóa hoặc cụm từ khóa bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn cho nhiều từ khóa liên quan và tránh được những hình phạt của Google. Tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn không đuợc lạm dụng quá mức bởi vì có quá nhiều từ khóa trong anchor text, sử dụng những kĩ thuật nhồi nhét từ khóa vào Internal links hoặc thêm quá nhều Internal links bạn sẽ không đạt được kết quả tốt, ngược lại còn tạo ra dấu hiệu nhận biết spam cho Google và bạn có nguy cơ bị trừng phạt

5. Tránh dành quá nhiều PR cho những trang ít quan trọng

Trong một website sẽ có những trang ít quan trọng không cần thiết phải nhận quá nhiều Pagerank. Những trang đó thường là những trang có chứa form đăng kí, trang điều khỏan thành viên, trang liên hệ, trang chính sách riêng tư, giới thiệu công ty, tầm nhìn sứ mệnh… Nói chung bạn nên hạn chế ở mức nhỏ nhất những trang đó để chuyển link juice sang những trang quan trọng hơn trong website. Một trong những cách để làm điều đó là sửa đổi cấu trúc link để cho chúng nhận được ít link juice hơn.

6. Thêm liên kết nội bộ trực tiếp đến những trang quan trọng

Cấu trúc cây cho phép bạn có được kết quả SEO tốt, tuy nhiên trong các website qui mô lớn thì PageRank hầu hết vẫn chỉ tập trung ở những trang cấp độ cao (gần home page) trong khi các trang ở mức sâu hơn lại nhận được ít link juice hơn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể sử dụng “hệ thống liên kết chồng chéo” hoặc thêm liên kết trực tiếp từ trang chủ hoặc các trang ở cấp cao tới những trang quan trọng ở tầng thấp. Bằng cách đó bạn sẽ tăng được PageRank cho những trang quan trọng, những trang best seller (những trang mang lại conversion tốt nhất) mà không ảnh hưởng tới cấu trúc chính của trang web. Cuối cùng, trong trường hợp bạn nhắm mục tiêu những từ khóa cạnh tranh cao cho một trang nội bộ nào đó, hãy xây dựng liên kết và đổ baclinks trực tiếp về trang này

7. Cross-link những trang quan trọng

Một kĩ thuật để tận dụng tốt việc phân phối PR và lập chỉ mục của SE là cross-link những trang quan trọng trên website cho dù những trang đó khác cấp độ hoặc khác cây thư mục. Điều này có thể thực hiện bằng cách thêm Internal links vào những văn bản chính của website hoặc hiển thị những links quan trọng vào một khu vực riêng biệt nào đó trên website để khuyến khích người dùng tìm hiểu (có thể là footer, sidebar...). Bằng cách này SE có thể tìm kiếm dễ dàng những nội dung chất lượng trên website, đồng thời người dùng cũng ở lại lâu hơn trên website qua đó bạn tăng được pageview và giảm được bouncerate đáng kể.

8. Loại bỏ trùng lặp nội dung, liết kết hỏng và dangling links

Điều phối PageRank đến những trang không đáng sẽ dẫn đến mất PageRank. Nếu bạn có liên kết gãy, dangling links hoặc rất nhiều nội dung trùng lặp trên website thì chắc chắn một diều bạn đang làm mất giá trị của link juice. Bằng cách cải thiện cấu trung liên kết, xóa link chết và dangling links (danglink – giống như là liên kết đến những file doc, ppt,...) giảm bớt nội dung trùng lặp thì bạn có thể tăng số lượng trang được index, cải thiện khả năng thu thập dữ liệu của SearchEngine, giảm bớt thời gian lập chỉ mục và giành được kết quả xếp hạng tốt hơn cho những internal page.

9. Giữ số lượng link ra khỏi một page thấp và giữ số lượng liên kết đến web khác thấp hơn

Google webmaster Guideline gợi ý rõ ràng rằng bạn chỉ nên giữ số lượng liên kết ở một con số hợp lý. Họ đề nghị có ít hơn 100 link trên mỗi trang, điều đó sẽ giúp người dùng và SearchEngine tập trung vào những trang quan trọng và truyền nhiều link juice tới những trang đó. Có nhiều external links trong website của bạn sẽ truyền nhiều PageRank juice tới website khác. Có nghĩa là những internal page sẽ nhận được ít link juice và kết quả là những trang đó có ít khả năng giành được vị trí cao trong SERPs. Như vậy bạn nên cố gắng giữ số lượng external link nhỏ nhất có thể

10. Đặt liên kết Internal links quan trọng ở đầu trang

Google đã làm rõ ràng vấn đề này trong quá khứ khi đánh giá giá trị Internal links dựa trên một vài tín hiệu giống như là vị trí trong trang. Nói chung những liên kết được đặt ở footer nhận được ít giá trị hơn là những link đặt ở trên cùng.

Nếu bạn làm theo 10 thủ thuật trên thì bạn sẽ tối ưu hóa Internal links trong SEO, cải thiện thứ hạng trên Google và giảm thất thoát Pagerank, loại bỏ nội dung trùng lặp và tăng trải nghiệm người dùng

>>Xem thêm: http://sccom.vn/dich-vu-cham-soc-website-108.html

Nguồn: Sưu tầm Internet bởi cong ty seo SCCOM