Những hiểu lầm về thuật toán google trên di động | Tìm hiểu thuật toán tìm kiếm google


Những hiểu lầm về thuật toán google trên di động

Thứ hai, 18/05/2015 | 15:55

Sân chơi di động đang bùng nổi mạnh mẽ thì mặt thiết bị cho tới mặt dịch vụ,hàng loạt các thiết bị cao cấp ra đời kéo đó là những dịch vụ hấp dẫn,người dùng đang thay đổi dần cách sử dụng dịch vụ nhiều hơn,từ chỗ phải ngồi một chỗ với những thiết bị máy tính như trước đây giờ đây mọi người có thể thoải mái hơn trong việc này.Xu thế tìm kiếm trên di động cũng từ đó mà phát triển mạnh.Khi những lượt tìm kiếm trên thiết bị di động nhiều hơn trước đó cũng chính là lúc google cho ra mắt thuật toán mới đánh vào mảng di động này.

nhung hieu lam ve thuat toan google tren di dong hinh anh 1
Là một gã khổng lồ trong tìm kiếm không chỉ ở Việt Nam mà ở cả trên Thế giới, Google luôn được đại đa số người dùng Internet sử dụng trong tìm kiếm tin tức, hình ảnh… Để đảm bảo chất lượng tốt cho người dùng, Google đã không ngừng thay đổi các thuật toán tìm kiếm hướng ngày một tinh vi hơn với mục đích cao nhất là nâng cao sự trải nghiệm của người dùng, xứng đáng là địa chỉ tìm kiếm tin cậy mọi vấn đề cho mọi người.
Vào ngày 21/4 vừa qua, Google đã cho ra đời thuật toán xếp hạng trên di động(thuật toán google trên di động) và được xem là một bước tiến quan trọng của Google trong bối cảnh Smartphone, máy tính bảng… đang trở thành một trào lưu, những tìm kiếm trên các thiết bị di động ngày càng nhiều.
Thuật toán mới này của Google được đánh giá có sức trọng tương đương với Panda hay Penguin và đương nhiên, nó đã trở thành chủ đề hot được nhắc đến nhiều nhất trong thời gian qua, đặc biệt là đối với dân SEO. Tuy nhiên, vì đây là thuật toán mới, nên đã xảy ra nhiều thắc mắc và hiểu lầm không đáng có. Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra giải pháp cho 5 hiểu nhầm thường gặp nhất về thuật toán Google trên di động:
1.  Công cụ kiểm tra của Google nói với bạn tính thân thiện với mobile của website?
Qua công cụ kiểm tra của Google , bạn có thể rút ra kết luận rằng webpage của bạn có thân thiện với di động hay không. Điều đáng chú ý ở đây là webpage chứ không phải website như chúng ta vẫn lầm tưởng, Google đánh giá mức độ thân thiện với di động của các page riêng biệt, chứ không đưa ra kết luận đánh giá cho toàn bộ website nói chung.Sẽ rất nghiêm trọng nếu bạn chỉ kiểm tra với domain website và thấy hài lòng với kết quả mà không hề biết rằng đó chỉ là kết quả của homepage, vô tình bạn đã bỏ qua tình trạng chưa thân thiện với mobile ở các trang đích khác.

nhung hieu lam ve thuat toan google tren di dong hinh anh 2
2. Chỉ có 2 mức đánh giá hoặc thân thiện với mobile hoặc không?
Công cụ kiểm tra của Google sẽ trả lời có/không cho câu hỏi về mức độ thân thiện của một webpage mà không đưa ra một con số định lượng, hay các mức đánh giá xếp hạng. Điều này gây khó khăn cho chúng ta trong việc xác định một cách chính xác webpage đang gần đạt hay mới chỉ chạm ngưỡng chuẩn thân thiện với mobile.
Để khắc phục điều này bạn có thể kiểm tra qua ứng dụng Mobile-friendly checker trên trình duyệt Chrome. Các tiêu chí được đánh giá và tổng hợp trên thang điểm 100, website được đánh giá là thân thiện với mobile sẽ có mức điểm 80-85 điểm trở lên.
3. Google xem xét tốc độ tải trang và nội dung hiển thị để đánh giá webpage đó có thân thiện với mobile hay không?
Mỗi một webpage sẽ được đánh giá dựa trên 5 yếu tố chính dưới đây trước khi Google quyết định webpage đó có thân thiện với di động hay không:
1. Viewport Configuration: webpage cần gắn thẻ meta viewport để gán độ rộng và tỉ lệ co giãn thích hợp cho từng loại thiết bị.
2. Plugins: việc sử dụng các plugin cần hợp lý và không gây cản trở với người dùng mobile, các webpages không nên sử dụng các plugins không được các trình duyệt di động hỗ trợ như Flash, hay Silverlight.
3. Text: cỡ chữ, font chữ cần đủ lớn và dễ nhìn trên màn hình điện thoại để người dùng không cần phóng to để đọc nội dung.
4. Content: nội dung cần hiển thị vừa vặn với màn hình điện thoại và người dùng không cần kéo sang ngang để xem đầy đủ nội dung
5. Links: các links, nút gắn link không quá nhỏ hay quá gần nhau để người dùng dễ dàng thao tác, chạm hoặc ấn.
4. Thứ hạng tìm kiếm trên máy tính bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi webpage không thân thiện với mobile?
Câu trả lời là “Không”.
Trên blog chính thức của Google, các chuyên gia khẳng định thuật toán mobile-friendly CHỈ ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm trên điện thoại. Thuật toán ra đời nhằm hỗ trợ người dùng có những trải nghiệm tốt nhất trên mobile với các kết quả tìm kiếm liên quan, chứa nội dung chất lượng cao, và trong quá trình sử dụng, người dùng không cần kéo ngang hay phóng to màn hình điện thoại để xem nội dung.
Bên cạnh đó, Google cũng nhấn mạnh các thuật toán khác vẫn được áp dụng triệt để, và nếu môt trang có nội dung chất lượng tốt và liên quan đến từ khóa tìm kiếm, nhưng không thân thiện với mobile thì vẫn có thể có thứ hạng cao chứ không hoàn toàn biến mất khỏi kết quả tìm kiếm của Google.
5. Các trang responsive sẽ được Google đánh giá cao hơn mobile site với URL tách biệt?
Và đương nhiên là “Không” rồi.
Dù các mobile site có 2 URL riêng biệt: URL domain.com trên máy tính và URL m.domain.com trên điện thoại, Google vẫn xem tính thân thiện với mobile của responsive site và mobile site tương đương nhau. Tuy nhiên, các webmasters sử dụng mobile site cần đối chiếu lại với Hướng dẫn Mobile SEO của Google để chắc chắn rằng đã khai báo mobile site với Google để được quét và index như các trang thông thường.
Như vậy, thuật toán mới trên di động của Google chính là cách Google hướng webmasters tập trung tới trải nghiệm người dùng trên điện thoại. Giờ đây, không chỉ phải xây dựng nội dung cao, mà các website cần phải tập trung nâng cao trải nghiệm người dùng trên các loại phương tiện và thiết bị. Thực tế sự ra đời của thuật toán này cũng chính là muốn nâng cao việc hướng tới người dùng, xuất phát từ chính nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Đây được coi là hướng đi bền vững nhất cho các website để muốn có được thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm của Google một cách tự nhiên nhất.
Hy vọng rằng 5 điều trên đã giúp bạn hiểu hơn về thuật toán google trên di động hết sức mới mẻ này và có những giải pháp tốt nhất cho công việc của mình.

 

>>Xem thêm : http://sccom.vn/nhung-cong-cu-check-backlink-hieu-qua-58.html

 

Nguồn : Bài viết trong tin tức dịch vụ seo của Sccom