Những điều thú vị về SEO - ngành "hot" thu hút bạn trẻ


Những điều thú vị về SEO - ngành "hot" thu hút bạn trẻ

Thứ hai, 13/04/2015 | 09:22

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm hay SEO là một thuật ngữ không phải quá mới trong lĩnh vực Digital Marketing ở Việt Nam, nhưng để đạt tới mức độ phổ biến thì có lẽ chỉ mới ở những bước đầu tiên.

Trong những năm gần đây, số lượng người tham gia vào việc học tập - nghiên cứu và sau đó làm việc về SEO càng ngày càng gia tăng. Thêm vào đó là sự ra đời của hàng loạt các trung tâm đào tạo về SEO, tạo điều kiện cho sự nở rộ về nhân lực của mô hình này.

Vậy thì, những nguyên nhân nào khiến cho lĩnh vực còn rất non trẻ này ở Việt Nam trở nên cực kỳ thu hút?

Bước đường của SEO ở Việt Nam

SEO là viết tắt của từ Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) nhưng 90% số người dùng Internet Việt Nam thường dùng Google nên mặc định nhắc đến SEO là nói đến việc tối ưu hóa tìm kiếm thông tin trên Google.

Nhiệm vụ của một người làm SEO là đưa thương hiệu hay sản phẩm dịch vụ của doanh nghiệp tới khách hàng, đối tượng mục tiêu trên công cụ tìm kiếm nhiều hơn đối thủ và có tỷ lệ chuyển đổi nhiều hơn với chi phí thấp hơn tất cả các đối thủ với cùng thời gian tiến độ theo yêu cầu kinh doanh.

Ngành SEO ở Việt Nam chỉ mới thực sự phát triển từ năm 2008, nhưng tốc độ tăng trưởng hiện nay là cực kỳ chóng vánh. Tổng kết từ đại hội SEO lần đầu tiên ở Việt Nam năm 2013 cho thấy: đã có hơn 5.000 doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng SEO, nhân lực ngành SEO vào khoảng 20.000 nhân viên làm việc trong lĩnh vực SEO trong nước với mức lương hàng tháng là 5-10 triệu đồng (240-480 USD).

Những con số trên trong những năm tới dự kiến còn tiếp tục tăng mạnh với việc rất nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu nhận ra vai trò của SEO và đưa SEO vào kế hoạch phát triển của mình. Cộng đồng SEO lớn mạnh cũng khiến cho trình độ nhìn chung của các SEOer được bồi dưỡng và nâng cao.

nhung dieu thu vi ve seo nganh hot thu hut ban tre hinh anh 1

Ngành SEO đang thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn trẻ ở Việt Nam

Những thách thức không nhỏ

Có thể nói rằng, sức hấp dẫn của ngành SEO ở Việt Nam hiện nay khiến cho rất nhiều bạn trẻ tin tưởng 100% rằng đây là cơ hội phát triển nghề nghiệp tuyệt vời. Thế nhưng cũng phải tỉnh táo thừa nhận rằng SEO không phải là một lĩnh vực dễ đạt tới thành công.

Vấn đề lớn nhất của ngành SEO Việt Nam hiện nay chính là thiếu đào tạo cơ bản, 90% nhân lực SEO là tự học nên trình độ không đồng đều, nhân lực SEO giỏi là rất ít. Việc đi sau thế giới từ 3-5 năm cũng khiến mặt bằng chung người làm SEO ở Việt Nam "chậm" hơn tương đối về mặt công nghệ và kiến thức.

Ông Nguyễn Hùng Cường - người đã hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO, từng đoạt giải nhất cuộc thi SEO IDOL 2010 và cũng là Giám đốc sản phẩm của SC (Seo Company), một doanh nghiệp đi đầu về SEO tại Việt Nam – chia sẻ: "Hiện nay trong khối SEO của SC đa phần là các bạn nhân viên rất trẻ, thế hệ 9x cũng rất nhiều. Các bạn đều có tâm huyết, ham học hỏi để tiến bộ cũng như khả năng làm việc thực tế không hề kém. Tuy vậy, để trở thành một người làm SEO thực sự giỏi, thời gian phải bỏ ra để nghiên cứu, tìm hiểu các phương pháp SEO mới là rất nhiều. Chưa kể tới những thay đổi về thuật toán tìm kiếm của các công cụ như Google hay Bing… có lúc sẽ khiến người làm SEO mất rất nhiều công sức để thực hiện lại nhiệm vụ của mình trong một dự án. Làm việc trong ngành SEO có thể nói là vất vả nhất về mặt thời gian so với các lĩnh vực khác."

nhung dieu thu vi ve seo nganh hot thu hut ban tre hinh anh 2

Ông Nguyễn Hùng Cường - Giám đốc sản phẩm của SC (Seo Company) – chia sẻ với những khó khăn mà bạn trẻ theo đuổi lĩnh vực SEO phải đối mặt

SEO ở Việt Nam đang chứng tỏ là một ngành có vị thế cực kỳ quan trọng trong nhóm các ngành Marketing Online. Sự hấp dẫn của SEO đối với các bạn trẻ khi lựa chọn nghề là điều không thể tránh khỏi do mức lương đáng mơ ước cũng như sự trọng dụng của các doanh nghiệp.

Dù có không ít thách thức, những điều quan trọng nhất khi theo đuổi công việc này vẫn là quá trình học tập để có chuyên môn vững chắc của một SEOer giỏi và lựa chọn cho mình môi trường làm việc thích hợp để phát triển sự nghiệp lâu dài.

(Theo C.P - Xem thêm trên nld.com.vn)