Những công cụ hỗ trợ SEO miễn phí


Những công cụ hỗ trợ SEO miễn phí

Thứ ba, 23/06/2015 | 14:18

Nếu ai đã từng làm SEO thì không thể bỏ qua những công cụ miễn phí tuyệt vời này của google được, nó giúp bạn phân tích từ khóa chính xác, trữ lượng tìm kiếm keyword và theo dõi từ khóa của bạn hằng ngày, hoặc là thống kê lượng khách được truy cập từ khóa vào website bạn.

1/ Google Analytics

Đối với những người làm SEO nói riêng hay Online Marketing nói chung thì Google Analytics được ví như không khí để nuôi dưỡng sự sống vậy. Và bạn sẽ không thể tồn tại khi thiếu nó.

Nếu bạn chưa từng sử dụng Google Analytics thì sccom khuyên bạn hãy sử dụng càng sớm càng tốt. Theo tôi được biết thì hiện tại chưa thể có công cụ hay phần mềm SEO miễn phí nào có thể “vượt mặt” được Analytics của Google cả về độ chính xác lẫn chất lượng nguồn thông tin được thống kê (về số lượng người truy cập; nguồn truy cập đến từ đâu; hành vi của người dùng trên Website của bạn…)

nhung cong cu ho tro seo mien phi hinh anh 1

2/ Google Webmaster Tool

Nếu Google Analytics là “không khí” thì công cụ SEO miễn phí Webmaster Tool lại được coi là…thức ăn.

Từ “Webmaster” trong cụm từ “Google Webmaster Tool” (tạm gọi là GWT) mới chỉ nói lên được một phần công dụng của nó. Đây là một Tool SEO miễn phí tuyệt với mà tôi rất thích và không bao giờ “quên” sử dụng trong bất kỳ chiến dịch SEO nào của mình. Hãy tập dần thói quen theo dõi GWT hàng ngày để nắm được tình hình “sức khỏe” của Website bạn đang tối ưu hóa.

nhung cong cu ho tro seo mien phi hinh anh 2

GWT cũng đưa ra một số thông tin thống kê về tình hình hoạt động của Website giống với Analytics, nhưng đơn giản và dẽ hiểu hơn.

Một trong những tính năng mà tôi rất thích ở phần mềm SEO này chính là Google có thể thống kê được số lượng Backlink hiện tại mà họ đã index trên Website của bạn. (Bạn vào mục Search Traffic → Links to Your Site). Tác dụng của nó là giúp bạn loại bỏ đi những liên két xấu và kém chất lượng đến Website của mình. Điều này giúp bạn phòng chống việc bị “dính chưởng” các thuật toán tìm và diệt của Google.


Vậy nên, Webmaster Tool là một công cụ SEO đáng giá mà Google đã cung cấp cho người quản trị Web và “dân SEO”. Vui mừng hơn nữa là phần mềm này nó hoàn toàn MIỄN PHÍ.

3/ Google Keyword Planner

Kể từ khi Google “khai tử” công cụ nghiên cứu từ khóa Keyword Tool thì Keyword Planner chính là “người đặc biệt” mà người làm SEO phải dùng đến.

Bạn có thể sử dụng phần mềm SEO này hoàn toàn miễn phí bằng cách đăng nhập vào Google Adwords → Tools → Keyword Planner.

nhung cong cu ho tro seo mien phi hinh anh 3

Keyword Planner là công cụ tốt nhất để bạn nghiên cứu từ khóa cho các chiến dịch SEO của mình. Và trên Website này thì tôi đã có một bài hướng dẫn cách sử dụng Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa rất chi tiết. Thâm chí là cả một eBook về nghiên cứu từ khóa nữa.

4/ Tổng Kết

Để thực hiện các điều này thì bạn phải qua nghiên cứu và trãi nghiệm, có thể tìm thêm tài liệu hướng dẫn làm seo trên google sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong qua trình nghiên cứu và học tập, để trao đổi thêm kiến thức về SEO với các bạn bè đồng nghiệp để nâng cao kinh nghiệm của mình.

Nguồn SCCOM sưu tầm