Cần làm gì khi nội dung website bị đánh cắp?


Cần làm gì khi nội dung website bị đánh cắp?

Thứ hai, 25/07/2016 | 23:53

Nội dung Website bị đánh cắp là vấn đề phổ biến mà các nhà sản xuất nội dung thường gặp. Bạn bỏ ra công sức tạo ra một nội dung ý nghĩa, thu hút chỉ để cho các website khác thừa cơ lấy mất, tự ý đưa nội dung đó lên website của mình mà không để lại thông tin nguồn, thậm chí còn không có một chút chỉnh sửa nào. Đau khổ hơn nữa khi web của họ lại index nhanh hơn của mình. Như vậy, nghiễm nhiên chúng ta mất trắng bài viết, vì bot Google chỉ quan tâm website nào được index trước thì mặc định đó là bài viết gốc, và bất đắc dĩ chúng ta trở thành kẻ sao chép.

Phải làm thế nào đây? Liệu có cách nào hay để khắc phục không? Hoàn toàn đơn giản, tôi sẽ bật mí vài chiêu cần làm gì khi nội dung website bị đánh cắp? cho bạn dùng thử nhé!

 

can lam gi khi noi dung bi danh cap hinh anh 1

Kẻ cắp có thể “nẫng” nội dung bất cứ lúc nào

Submit bài viết ngay sau khi đăng

 

Tại sao phải làm việc này? Vì đây là cách nhanh nhất để bạn báo cáo cho Google hiểu rằng, bài viết này của bạn là độc quyền. Thông thường, nếu không chủ động Submit thì đến một thời điểm nào đó, Google sẽ tự động index cho bạn, nhưng so với việc chờ đợi chúng tự tìm đến, thì thôi ta làm luôn cho nhanh. Vì trong khoảng thời gian này, có thể kẻ khác đã “nẫng” mất bài viết của bạn và được Google index trên site bên họ.

Cách làm vô cùng đơn giản. Đầu tiên click vào công cụ Submit của Google, sau đó copy URL bài viết bạn vừa up web rồi paste vào khung box đang chờ sẵn và nhấn “Gửi yêu cầu” là được.

 

can lam gi khi noi dung bi danh cap2 hinh anh 2

 

Mất bao lâu Google sẽ index cho bạn?

 

Không phải nhấn gửi yêu cầu là được index ngay, mà bạn vẫn phải đợi. Thông thường thời gian Google index trên một site sẽ còn phụ thuộc site khỏe hay yếu, lượng truy cập nhiều hay ít. Ví dụ các site báo lớn uy tín như VnExpress, thì sau ít phút đăng bài họ được index ngay, nhưng với những site yếu thì có thể mất vài ba ngày.

Theo kinh nghiệm của nhiều SEOer, muốn được Google index nhanh thì bài viết sau khi đăng tải bạn phải chủ động Share lên Google +, chia sẻ lên các mạng xã hội Facebook, Zalo, chia sẻ trên diễn đàn… Khi có lượng truy cập tương đối ổn thì tự khắc nó sẽ được Google index.

 

Tố cáo website copy nội dung của bạn

 

Thời thế thật giả lẫn lộn, nếu không may bài viết gốc của bạn bị đánh cắp và bạn trở thành kẻ lấy cắp thì phải làm sao? Hoặc đơn giản bài viết đó của mình, nhưng từ khóa của web đi copy bài lại top 1, trong khi của mình tìm đỏ mắt chả thấy đâu. Lúc này chúng ta phải nhờ Google lấy lại công bằng.

 

Nhờ thế nào đây?

 

Đầu tiên bạn cần thêm DMCA vào web của mình. Truy cập vào web của DMCA để đăng ký. Web có 2 gói Free và Pro. Nếu bạn nào thực sự tâm huyết với nội dung của mình viết ra và muốn Google trừng trị kẻ lấy cắp thì nên dùng gói trả phí, bởi nó hỗ trợ rất nhiều, tất nhiên gói miễn phí sẽ không có. Nếu không có tiền thì chọn gói Free cũng được, nhưng sẽ bị hạn chế về Badge ID, Công cụ bảo vệ quyền tác giả của bài viết…

 

Các bước đăng ký DMCA

 

Bước 1: Lựa chọn gói dịch vụ. Protection Pro (Gói trả phí) hoặc Protection Badges (free)

Bước 2: Hướng dẫn đăng ký. Sau đó copy đoạn code trong box và cho vào phần dưới trang trong quản trị. Nếu bạn nào không thành thục cách làm, có thể gửi ticket hỗ trợ về bộ phận chăm sóc khách hàng Webdoctor.vn sẽ dễ dàng hơn.

Sau khi bạn đăng ký thành công, dưới chân trang web của bạn sẽ xuất hiện một phù hiệu DMCA, thì bước đăng ký thành công.

 

Đăng ký xong rồi thì tố cáo website khác như thế nào?

 

Bước 1: Gửi thông báo vi phạm DCMA đến Google

Bước 2: Theo dõi tình trạng các URL báo cáo sai phạm hàng ngày

Bước 3: Kiểm tra xem kết quả đã được Google xử lý chưa

 

Với những bước hướng dẫn đăng ký trên, bạn không còn phải lo lắng vấn đề đánh cấp nội dung khổ luyện trên web nữa. Vậy bạn đã biết Cần làm gì khi nội dung website bị đánh cắp rồi đúng không? Hãy thường xuyên chăm sóc website ngày càng hiệu quả hơn nhé!

 

Tại sao tôi cần phải làm SEO website