Hướng dẫn cách viết bài Chuẩn SEO theo Google


Cách viết bài chuẩn SEO - Kinh nghiệm viết bài

Thứ ba, 19/05/2015 | 17:03

Hiện nay trong Seo thì nội dung bài viết luôn là số một dù cho google đã cập nhật khá nhiều thuật toán.Nếu như trước kia viết bài là một công việc khá dễ dàng khi chỉ cần chèn thật nhiều từ khoá mà không cần quan tâm tới nội dung thì giờ đây khi các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh thì việc viết bài trở nên khó khắn hơn.Vậy cách viết bài chuẩn Seo như thế nào ?

 

cach viet bai chuan seo kinh nghiem viet bai hinh anh 1
Bước 1: Chọn một chủ đề hay và viết về nó
Chủ đề là một yếu tố quan trọng trong việc viết lách. Một chủ đề nội dung tốt giúp câu chữ được “tuôn trào” và ngược lại. Bạn cần ghi nhớ là trong nội dung thì một số từ khóa hay chủ đề sẽ có mức độ cạnh tranh cao hơn các từ khóa hoặc chủ đề còn lại. Nhưng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này trong các bước sau.
Ví dụ, chọn chủ đề là “Cách Viết bài chuẩn SEO” cho bài viết này.
Có một điều chắc chắn bạn và tôi phải làm được là bài viết của chúng ta sẽ phải là nội dung tốt nhất trong chủ đề mà bạn nhắm đến. Đây là điều mà Google luôn muốn khi trả về cho người dùng những kết quả tìm kiếm liên quan. Kết quả là, nếu nội dung của bạn là tốt nhất thì không có lý do gì mà Google lại không xếp hạng bạn trên những đối thủ của mình.
Cách để có được một nội dung tốt nhất về một chủ đề nào đó là bạn nên thu hẹp ý của chủ đề đó lại để truyền đạt được những giá trị của bài viết cho người dùng.
Trở lại ví dụ ở trên, chủ đề mà tôi đã chọn để viết là cách viết bài chuẩn SEO.
Nhung hãy tạm dừng một chút. Giả sử chủ đề mà tôi chọn lại là “Cách SEO từ khóa lên TOP 10 Google” thì sao? Nếu vậy thì tôi bắt buộc phải viết nhiều bài hơn để triển khai hết các ý của chủ đề này, có thể là:
    Nghiên cứu từ khòa
    Viết bài chuẩn SEO
    Tối ưu hóa trên trang
    Xây dựng liên kết
Bài viết “Cách SEO từ khóa lên TOP 10 Google” không thể ít hơn 10 trang giấy A4 vì tôi phải truyền đạt quá nhiều ý trong đó. Vậy nên, tôi đã khuyên Quý bạn đọc và các bạn học viên của mình rằng hãy: Thu hẹp ý tưởng trong chủ đề.
Việc thu hẹp ý tưởng giúp những người làm SEO không gặp khó khăn trong việc viết ra các nội dung chuẩn SEO và chất lượng.
Nội dung của chúng ta càng chi tiết và cụ thể về ý bao nhiêu thì hiển nhiên là chất lượng của nó càng tốt bấy nhiêu. Kéo theo đó thì khả năng xếp hạng trên Google của bài viết cũng cao hơn rất nhiều.
Bước 2: Nghiên cứu từ khóa để biết rằng mọi người đang tìm kiếm điều gì trên Internet?
Bạn có muốn biết xem độc giả đã tìm kiếm trên Google bằng từ khóa nào để tìm ra bài viết của bạn hay không.
Bạn nghĩ người dùng sẽ sử dụng từ khóa nào?
Hãy đặt vị trí của mình vào địa vị những người độc giả – những người tìm kiếm để xét xem bạn sẽ sử dụng từ khóa gì?
Khi người dùng có nhu cầu học về “Cách viết bài chuẩn SEO” thì tôi đoán rằng họ sẽ sử dụng những từ khóa như sau:
    Cách viết bài chuẩn SEO
    Học viết bài chuẩn SEO
    Cách viết bài SEO
    Học viết bài SEO
    Bài viết chuẩn SEO
    Bài SEO
    Viết bài chuẩn SEO
Hãy nghiên cứu từ khóa với Google Keyword Planner để biết nhiều hơn về các ý tưởng từ khóa
Trên đây đã có khoảng 6-7 ý tưởng từ khóa có liên quan đến bài chuẩn bị viết.
Nhiệm vụ tiếp theo là chúng ta sẽ là nghiên cứu từ khóa để biết chính xác về xu hướng tìm kiếm của người dùng bằng công cụ Google Keyword Planner.
    Đăng nhập vào Google Keyword Planner
    Bạn nhập từ khóa cần kiểm tra vào lựa chọn “Search for new keyword and ad group ideas”
    Xác lập phạm vi khách hàng/độc giả mà bạn muốn nhắm đến trong lựa chọn “Targeting”.
    Click vào nút “Get ideas”

cach viet bai chuan seo kinh nghiem viet bai hinh anh 2
Chỉ số “Avg. monthly searches” cho bạn biết rằng trong một tháng thì từ khóa đó được tìm kiếm bao nhiêu lần.
Con số Google cung cấp không phải chính xác hoàn toàn nhưng chúng ta nên dựa vào đó để làm thước đo cho việc viết bài. Từ khóa có lượng tìm kiếm càng nhiều thì lượng truy cập đến với Website của bạn càng cao (khi bạn lên TOP).
Một điều rất quan trọng là bạn phải sử dụng từ khóa này trong bài viết của mình. Nếu bạn không sử dụng nó trong bài viết chuẩn SEO thì hiển nhiên là Google sẽ không xếp hạng Website của bạn cho từ khóa đó.
Bước 3: Lập dàn bài cho bài viết
Đến bước này thì bạn đã biết được mình sẽ viết cái gì và viết về từ khóa gì rồi. Thật tuyệt vời!
Giờ thì tôi sẽ cùng trao đổi với bạn về việc xây dựng dàn bài cho bài viết chuẩn SEO mà chúng ta chuẩn bị thực hiện sắp tới đây. Vì sao bạn phải làm điều này? Đơn giản thôi, vì nó sẽ giúp bạn biết được nên viết cái gì và viết như thế nào. Đây không chỉ là kinh nghiệm để viết chuẩn SEO, mà còn giúp chúng ta tạo ra những bài viết hay và đủ ý.
Dưới đây là dàn bài của bài viết mà nhiều seoer đã chọn:
    Đặt vấn đề
    Chọn chủ đề để viết
    Nghiên cứu từ khóa
    Lập dàn bài cho bài viết (Chúng ta đang nói về vấn đề này)
    Viết bài
    Kỹ năng viết tiêu đề
    Đánh giá nội dung của đối thủ
    Tối ưu hóa bài viết trong SEO
    Kết thúc vấn đề
Bước 4: Bắt đầu viết bài
Đến bước này thì bạn phải chắc chắn đã có được một dàn ý chi tiết để viết về chủ đề mình lựa chọn nhằm tối ưu hóa từ khóa cụ thể. Nguyên liệu đã đầy đủ rồi. Công việc tiếp theo của chúng ta là viết bài. Không có một công thức hay thủ thuật nào để tôi có thể chia sẻ với bạn về vấn đề này cả. Những gì bạn cần làm là luyện tập thật nhiều để ngòi bút được lưu loát và thoát ý.
Bạn không cần phải viết hay. Quan trọng nhất vẫn là mạch văn rõ ràng và không mắc phải những lỗi hành văn như chính tả, chấm phẩy lung tung, câu cú tối nghĩa…Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang làm SEO là gì mà chúng ta sẽ chọn được một cách hành văn thích hợp.
Bước 5: Viết tiêu đề hấp dẫn
Tiêu đề của một bài SEO Copywriting đạt yêu cầu là phải chứa đựng được 2 yêu tố sau:
    Tiêu đề phải hấp dẫn được độc giả: Cái này thì quá rõ ràng rồi. Bạn thấy không, chỉ những tiêu đề được “giật tít” một cách khéo léo mới thu hút được lượng người xem đông đảo. Kết quả là, bạn sẽ chuyển hóa được từ độc giả thành khách hàng tiềm năng nhờ nội dung hấp dẫn.
    Tiêu đề bài viết cũng phải chuẩn SEO: Vấn đề rất quan trọng mà bạn cần phải nắm được là tiêu đề cũng phải chứa đựng từ khóa. Tiêu đề là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng Website trên Google nên việc tiêu đề PHẢI chứa từ khóa là không thể bỏ qua.
Bước 6: Tối ưu từ khóa khi viết bài chuẩn SEO
Một bài viết muốn chuẩn SEO phải có nội dung liền mạch và được viết theo một bố cục được tổ chức tốt để bộ máy tìm kiếm có thể tìm thấy nó.
Nhiều người khi viết bài thường tỏ ra lo sợ về mật độ từ khóa. Thực chất thì bạn không cần phải quá lo sợ về vấn đề này. Kinh nghiệm của tôi là mật độ từ khóa nên là 1 – 3 % cho những bài viết dưới 500 từ và từ 3 – 5% với những bài từ 500 từ trở lên.

 

>>Xem thêm : : http://sccom.vn/thuat-toan-moi-cua-google-va-cach-go-bo-dmca-70.html

 

Biết viết trong mục tin tức dich vu seo Sccom