Biện pháp để một WordPress có tốc độ cao


Biện pháp để một WordPress đạt tốc độ cao

Thứ ba, 15/09/2015 | 17:01


Tốc độ của website nói chung và WordPress nói riêng làm ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng, bên cạnh đó Google cũng sẽ ưu tiên các website có tốc độ load tối ưu hơn lên trên top của mình, vì thế phải có biện pháp để một WordPress đạt tốc độ cao, truy cập nhanh chóng là một lợi thế.

 

bien phap de mot wordpress co toc do cao hinh 1 hinh anh 1


1. Sử dụng plugin Cache
Hiệu quả nhất hiện nay chính là việc sử dụng một plugin giúp WordPress cache các trang truy cập lại, sau đó phân phối tới người dùng sau bản cache đó, vì đã truy xuất ra file tĩnh nên trang của bạn load nhanh đáng kinh ngạc luôn, trong đó bạn nên sử dụng WP Supper Cache.
Các chức năng chính của WP Supper Cache chính là:
Tăng tốc nhờ tạo file tĩnh cho website
Tăng tốc website lên bằng cách tạo bộ cache ngay trên trình duyệt
Tự động xóa cache theo giờ
Có rất nhiều chức năng khác nữa, cài đặt và mánh mẹo có thể xem thêm tại đây ! Và nhờ bộ cache này mà PHP và SQL của các bạn hoạt động được nhàn nhã hơn, giúp tốc độ WordPress nhanh hơn đáng kể.
Ngoài ra bạn còn có một vài sự lựa chọn khác như:
W3 Total Cache
WP Fastest Cache
Gator Cache
ZenCache
2. Tối ưu Javascript và CSS
Javascript chính là thành phần nặng gần như nhất trong trang, tất nhiên trừ ảnh và video ra, Javascript nhiều có thể làm trình duyệt bị đơ khi truy cập trang, vì thế việc cache Javascript và tối ưu nó cùng với CSS có thể là giải pháp tuyệt vời cho các bạn muốn tăng tốc website.
Ngoài ra các bạn còn có thể sử dụng plugin Minified để có thể nối ghép các CSS và Javascript vào thành một file, điều này cực quan trọng vì trình duyệt có thể chỉ cần 2 request là có thể kéo hết chúng về, giảm thời gian đợi chờ, một vài plugin như:
Better WordPress Minify
WP Minify Fix
Merge + Minify + Refresh
WP Super Minify
AssetsMinify
Autoptimize
Hãy dùng Autoptimize, nó là plugin cho phép nén Javascript và CSS lại thành 2 file riêng và nén cả HTML với phân cách dòng lại, toàn bộ website của bạn sẽ nhanh lên đáng kể.
Một cách nữa đáng để bạn suy nghĩ tới chính là áp dụng kĩ thuật mới trong tải Javascript là Async, Async nghĩa là kỹ thuật tải không đồng bộ, các file Javascript sẽ không tải ngay khi trình duyệt vừa mở mà sẽ chỉ bắt đầu tải khi trình duyệt đã tải xong các thành phần khác trong website.
3. Tối ưu hình ảnh cho bài đăng
Có thể dùng hai cách:
Cách thứ nhất là dùng phần mềm trên máy tính để tối ưu nó, kinh nghiệm của mình là dùng Photoshop để đặt ảnh về kích thước 500px là lớn nhất, nó phù hợp cho hiển thị trên bài đăng, thậm chí tối ưu hiển thị trên cả các mạng xã hội, co dần vào là vừa.
Cách thứ hai là sử dụng plugin làm việc trực tiếp khi ta upload, có nhiều plugin làm được điều này, trong đó có WP Smush của WPMUDev, rất tiện lợi và hiệu quả, lựa chọn khác cho bạn là plugin có cái tên dài dài EWWW Image Optimizer cũng có cơ chế hoạt động tương tự, các bạn có thể sử dụng chức năng Buck để tối ưu ảnh hàng loạt trên host với các ảnh đã đăng từ trước.
4. Các cách khác
Các bạn có thể áp dụng khá nhiều cách khác nhau để tối ưu tốc độ load cho trang WordPress của bạn, trong đó có chạy CDN network, nhưng nó chỉ phù hợp cho các website rất lớn, ngoài ra còn có bật Gzip nhưng hầu như cần phải can thiệp vào .htaccess của Apache hoặc các host bây giờ sẽ bật mặc định cho HTML.